Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho viên chức Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương năm 2024

12/07/2024

Thực hiện Quyết định số 203/QĐ-UBDT ngày 01/4/2024 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành Kế hoạch chi tiết đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Ủy ban Dân tộc năm 2024; Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-HVDT ngày 07/6/2024 của Học viện Dân tộc về việc xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc và tổ chức các lớp Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho công chức, viên chức Ủy ban Dân tộc năm 2024.

Ngày 10/7/2024, Học viện Dân tộc (HVDT) đã phối hợp với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho viên chức Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Tham dự có PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc HVDT, Ban Giám hiệu trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Ban tổ chức lớp và các học viên tham gia lớp Bồi dưỡng.

PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy phát biểu khai giảng lớp Bồi dưỡng

Phát biểu khai giảng lớp học, PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc HVDT nhấn mạnh: Việc bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc nhằm trang bị cập nhật những kiến thức, kỹ năng cần thiết nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu công tác dân tộc trong giai đoạn mới cho công chức, viên chức Ủy ban Dân tộc nói chung và viên chức Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương nói riêng.

Lớp Bồi dưỡng được tổ chức 05 ngày, từ ngày 10/7/2024 đến ngày 14/7/2024. Qua lớp bồi dưỡng này các học viên sẽ được trang bị các nội dung cơ bản nhất về kiến thức công tác dân tộc, từ đó vận dụng vào thực tiễn trong quá trình thực thi nhiệm vụ với 7 chuyên đề bao gồm: Chuyên đề 1: Quan điểm, chủ trương của Đảng về Công tác dân tộc thời kỳ đổi mới và nhiệm vụ công tác dân tộc trong bối cảnh hiện nay; Chuyên đề 2: Quản lý nhà nước về công tác dân tộc; Chuyên đề 3: Chính sách dân tộc giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2045; Chuyên đề 4: Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay; Chuyên đề 5: Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chuyên đề 6: Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Chuyên đề 7:  Xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc. Ngoài ra, lớp còn tổ chức các hoạt động khác như viết bài thu hoạch, đi nghiên cứu thực tế địa phương.

Trong quá trình tổ chức lớp Bồi dưỡng, PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy đề nghị các đồng chí học viên phải tham gia đầy đủ, nghiêm túc nội dung chương trình học, tích cực tham gia trao đổi thảo luận với đồng nghiệp, với giảng viên, báo cáo viên.

Hàn Thị Minh Thảo