Họp Hội đồng xét duyệt thuyết minh, dự toán thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2022-2023

16/02/2023

Sáng 16/2/2023, tại Học viện Dân tộc (Khu đô thị Dream Town, đường 70, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), GS.TS. Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng xét duyệt thuyết minh, dự toán thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2022-2023. Tham dự có các thành viên Hội đồng, đại diện Khoa Cơ bản, giảng viên hướng dẫn và sinh viên thực hiện đề tài.

Toàn cảnh cuộc họp

GS.TS. Trần Trung khẳng định, việc nghiên cứu khoa học có vai trò hết sức to lớn đối với sinh viên. Chính vì lẽ đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học. Nghiên cứu khoa học sẽ trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp khoa học phục vụ việc học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. Tham gia nghiên cứu khoa học giúp sinh viên hiểu cách phát hiện chủ đề nghiên cứu; xây dựng thuyết minh đề cương; cách thức tổ chức thực hiện và giải quyết vấn đề nghiên cứu; tìm hiểu lịch sử vấn đề nghiên cứu; giải thích lý do vì sao phải nghiên cứu; lý giải mục tiêu của việc nghiên cứu; xác định đối tượng và khách thể nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu; cách đặt giả thuyết khoa học; xác định nhiệm vụ nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu; dự kiến sản phẩm nghiên cứu và cách tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu.

Hội đồng đã tiến hành thẩm định 05 đề tài, về cơ bản phần nội dung, tính cấp thiết tương đối rõ ràng, có thực tế. Tuy nhiên, một số nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung về tổng quan các đề tài liên quan đến nội dung nghiên cứu; giới hạn phạm vi nghiên cứu; khung lý thuyết sát với nội dung; về tổng thể nội dung phải logic, song hành từ cơ sở lý luận đến đánh giá thực trạng để từ đó đề xuất giải pháp. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất chọn 03 đề tài đạt yêu cầu để triển khai thực hiện: “Nghiên cứu giá trị nhân văn của các nghi lễ dân gian trong lễ hội Then Kin Pang của người Thái ở xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ (Lai Châu) sinh viên Mào Quốc lập Chủ nhiệm; “Lễ hội hoa ban trong phát triển du lịch ở tỉnh Điện Biên hiện nay” sinh viên Trần Ái Mùi Chủ nhiệm; “Thực trạng bỏ học ở trẻ em dân tộc thiểu số tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai” sinh viên Hà Thị Ánh Tuyết Chủ nhiệm.

Kết luận cuộc họp, GS.TS. Trần Trung trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng cùng sự chia sẻ, hợp tác của Chủ nhiệm đề tài; giao các đơn vị, giảng viên hướng dẫn căn cứ chức năng, nhiệm vụ và góp ý của Hội đồng để phối hợp, hướng dẫn Chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ trình Giám đốc Học viện theo quy định.

Thu Phương