Tiếng Việt và phong tục Việt Nam

TS. Phạm Thị Thúy Hồng

ISBN: 978-604-379-234-8

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội

Hiện nay, người nước ngoài sang Việt Nam đi du lịch, học tập, công tác ngày càng nhiều hơn trước. Nhu cầu học tiếng Việt giao tiếp và theo các lĩnh vực, theo các chủ đề gắn liền với các nội dung về ngôn ngữ văn hóa, phong tục tập quán là một trong những nhu cầu cần thiết đối với học viên nước ngoài.

Người nước ngoài học tiếng Việt và phong tục Việt Nam để trau dồi vốn sống, vốn kiến thức, có thêm hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam. Tiếng Việt trong những văn bản có nội dung về phong tục Việt Nam góp phần lan tỏa những nét đẹp về ngôn ngữ, phong tục tập quán của người Việt tới bạn bè trong khu vực và trên thế giới. Học tiếng Việt cũng là để biết thêm về phing tục tập quán của người Việt. Học phong tục tập quán của người Việt cũng là một kênh để nâng cao trình độ tiếng Việt.

Nhóm tác giả cuốn sách mong muốn dành những bài học thiết thực, hữu ích cho bạn bè nước ngoài về cả tiếng Việt và phong tục của người Việt. Mỗi bài học đều có bài đọc, từ vựng, bài tập và bài đọc thêm. Các dạng bài luyện tập hướng tới việc rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học thông qua các văn bản về phong tục Việt Nam. Các bài đọc trong sách đề cập đến một số nội dung về phong tục tập quán của người Việt như phong tục của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán, sự kiêng kỵ của người Việt trong những ngày đầu năm, đầu tháng, sớm mai, phong tục cưới xin, ăn hỏi (của một số dân tộc), các nghi lễ của đám hỏi, một số trò chơi trong lễ hội dân gian Việt Nam, nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ, đờn ca tài tử Nam Bộ. Các bài đọc thêm cung cấp những thông tin mở rộng về mỗi chủ đề tương ứng trong những bài học, là phần “mở” để người dạy và người học có thể chủ động, linh hoạt trong hoạt động dạy – học. Đặc biệt, cuốn sách này cũng chú ý đến việc đưa ra những nội dung để rèn luyện kĩ năng thảo luận, thuyết trình, thao tác và tư duy so sánh, kỹ năng giải thích, phân tích nghĩa của từ trong ngữ cảnh hoặc nghĩa của từ theo trường từ vựng – ngữ nghĩa… Cuốn sách cung cấp cho người học một số câu tục ngữ, thành ngữ hoặc ca dao phản ánh hoặc liên quan đến chủ đề của các bài học, giúp người học dễ nắm bắt và dễ nhớ được thông tin; đồng thời, tăng cường vốn tiếng Việt và kiến thức về phong tục Việt Nam qua thành ngữ, tục ngữ, cao dao.