Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023 báo công dâng Bác

26/12/2023

Sáng 26/12, tại Hà Nội, 143 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023 đã làm Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm trưởng Đoàn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà cùng đoàn đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà cùng đoàn đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Thay mặt Đoàn, em Nguyễn Thị Phương Thảo, dân tộc Mường, TP. Hà Nội, trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao với số điểm 29 đã báo công lên Bác những thành tích của các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.

Kính thưa Bác Hồ muôn vàn kính yêu!

Hôm nay, ngày 26 tháng 12 năm 2023, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước anh linh của Bác, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương, hôm nay chúng cháu là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đến từ khắp mọi miền đất nước - với lòng thành kính biết ơn đã về đây kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao trời biển của Bác và xin được báo cáo với Bác về thành tích mà chúng cháu đã đạt được trong những năm qua.

Kính thưa Bác!

Năm 2023 là năm thứ 10, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, dân tộc Mường thay mặt đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác (Ảnh: Vũ Mừng)

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, dân tộc Mường thay mặt đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác (Ảnh: Vũ Mừng)

Trải qua các kỳ tuyên dương, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS thuộc nhiều thế hệ đã trưởng thành, đem tài năng và trí tuệ của mình để góp phần dựng xây quê hương, đất nước; nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống, có đóng góp cụ thể, hữu ích cho cộng đồng, xã hội. Nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn là người DTTS rất ít người, thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù nhưng đã nỗ lực vượt khó vươn lên, chăm chỉ học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao nhất, đáng để học sinh, sinh viên, thanh niên cả nước học tập và noi theo.

Kính thưa Bác!

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để chúng cháu tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương sẽ tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS học tập, noi theo.

Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Trong số 143 bạn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương năm 2023 thuộc 51 dân tộc đến từ 50 tỉnh, thành trong cả nước. Hầu hết các địa phương thuộc vùng đồng bào DTTS đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương.

Trong đó có: 38 bạn đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023; 4 bạn học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia năm 2023; 30 bạn trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên); 9 bạn học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học, trong đó có 3 bạn thuộc các dân tộc có dân số dưới 1.000 người; 2 bạn đạt Huy chương Vàng, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia; 29 thanh niên đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực; 31 bạn học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu do các tỉnh lựa chọn, giới thiệu.

Tiêu biểu như bạn Đặng Thị Quyết, dân tộc Dao, đến từ tỉnh Lào Cai, đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023; bạn Nông Thị Hồng Hoa, dân tộc Tày, đến từ tỉnh Cao Bằng, đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023; bạn Trần Thanh Tú, dân tộc Chơ Ro, đến từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trúng tuyển vào Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu với 29,05 điểm và 3 năm học THPT đạt loại giỏi…

Các đại biểu cùng đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu làm lễ báo công dâng Bác (Ảnh: Vũ Mừng)

Các đại biểu cùng đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu làm lễ báo công dâng Bác (Ảnh: Vũ Mừng)

Qua 10 kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã kịp thời động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, học tập để trở thành những người có ích cho xã hội. Đồng thời, là dịp để các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước được gặp gỡ, giao lưu, thi đua học tập. Qua đó, khuyến khích phong trào thi đua học tập của học sinh, sinh viên DTTS trên cả nước.

Có thể nói, được về dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023 và được vào Lăng báo công với Bác kính yêu là niềm vinh dự và tự hào của chúng cháu hôm nay.

Kính thưa Bác!

Những kết quả mà chúng cháu đã đạt được trong thời gian qua mới chỉ là thành công ban đầu, song với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của mình, chúng cháu vẫn muốn được dâng lên Người - Vị Cha già kính yêu của dân tộc. Chúng cháu mong được Bác ghi nhận những thành tích này để có thêm nguồn động lực về tinh thần. Trong thời gian tới, chúng cháu sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực tu dưỡng và rèn luyện bản thân, học tập và làm theo tấm gương vĩ đại của Bác.

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Vũ Mừng)

Trước anh linh Người, chúng cháu xin hứa tiếp tục phấn đấu thực hiện thật tốt lời dậy của Người:

Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người

Chúng cháu sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện để đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai với các cường quốc năm châu trên toàn thế giới để không phụ công lao trời biển mà Người đã dành cho chúng cháu, dành cho non sông đất nước".

Sau Lễ báo công, Đoàn đại biểu cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch.

 Theo baodantoc.vn

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

+ 0912.205.509
+ 0829.638.068