Hiệu quả mô hình trồng bưởi diễn hữu cơ tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

06/11/2019

     Ngày 01 tháng 11 năm 2019, tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh  Bắc Giang. Đồng chí Võ Văn Bảy Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135 chủ trì Hội thảo. Tham dự có đại diện lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Yên Thế, Ủy ban nhân dân xã Canh Nậu và sự có mặt của 51 hộ dân tham gia dự án thuộc xã Canh Nậu.

Vụ trưởng, Chánh văn phòng điều phối Chương trình 135 phát biểu tại hội thảo

     Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Vỹ, Chủ nhiệm Dự án, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Chính sách Dân tộc đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án trong 3 năm 2017-2019, với số hộ tham gia là 51 hộ, tương ứng với diện tích trồng bưởi trên 7,4 ha.

     Dự án đã triển khai các nội dung theo đúng thuyết minh dự án đã được phê duyệt, như: phối hợp với địa phương khảo sát, bình xét hộ có đủ tiêu chí để tham gia; tổ chức tập huấn xây dựng mô hình theo phương pháp cầm tay chỉ việc; tham quan các mô hình đã triển khai năm 2016, năm 2017 từ đó rút kinh nghiệm để triển khai tiếp năm 2019, nhằm đạt hiệu quả cao. Đến hết năm 2019 bưởi đã cây bưởi đã đạt độ tuổi từ 3,5-5 năm tuổi, trong đó có 15% cây bưởi đạt độ tuổi 5 năm, đã cho trài đạt từ 15-20 quả trên cây, dự kiến năm 2020 toàn bộ bưởi sẽ cho thu hoạch từ 20-25 quả /cây, đem lại thu nhập cho hộ dân từ 20-25 triệu đồng, bước đầu đã giúp các hộ dân thoát nghèo.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Đồng chí Võ Văn Bảy, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135 đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tham dự tại hội thảo về hiệu quả của dự án. Sự phối hợp chặt chẽ của Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc với địa phương trong chỉ đạo thực hiện dự án từ công tác khảo sát, chọn hộ, xây dựng mô hình và đưa vào sử dụng có hiệu quả, đây là một dự án thành công ngoài sự mong đợi của bà con cần được nhân rộng mô hình trồng bưởi sang các địa bàn khác.  Đồng thời đề nghị Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc là đơn vị chủ trì dự án tiếp tục phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cùng với cán bộ lãnh đạo các cấp, đồng hành cùng với các hộ dân tiếp tục thực hiện khâu tiếp theo là tìm đầu ra cho sản phẩm và nâng lên thành thương hiệu bưởi hữu cơ riêng cho vùng.

Tham quan mô hình trồng bưởi tại địa phương

      Cùng ngày đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc cùng với Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo huyện Yên Thế và toàn thể các hộ dân tham gia hội thảo đã tham quam mô hình Bưởi Diễn hữu cơ tại một số hộ tham gia dự án./.

Lê Thị Huyền

Tin liên quan