Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo tham vấn về Đề án “Bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ Lào và Campuchia

28/06/2024

      Ngày 27/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo tham vấn về Đề án “Bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ Lào và Campuchia”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà, Trưởng Ban Soạn thảo Đề án và GS. TS. Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc đồng chủ trì cuộc Hội thảo.

      Hội thảo còn có sự tham dự của đồng chí Anousome Onsavata - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Lào và các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Văn Phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ công an, Bộ Nội vụ, Học viện dân tộc, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

      Đề án “Bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ Lào và Campuchia” nằm trong Quyết định số 1657/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu cung cấp những hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo tín ngưỡng, văn hóa các dân tộc Việt Nam, tiếng Việt… cho cán bộ trong hệ thống chính trị hai nước. Từ đó giúp cán bộ nước bạn nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc, để vận dụng vào thực tiễn công tác, nâng cao năng lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Toàn cảnh Hội thảo

      Tại hội thảo, các đại biểu đã tiến hành trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong công tác bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức dân tộc cho cán bộ Lào, Campuchia giai đoạn 2016 - 2023 như: địa lý và không gian cách xa, còn phụ thuộc vào quy định luật pháp quốc tế, do vậy, trong quá trình nghiên cứu, tổ chức thực hiện các khoá đào tạo, bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, như trong phối kết hợp chiêu sinh cũng như các điều kiện phục vụ khác…

      Cùng với đó, các xã giáp biên giới của Lào và Campuchia nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại còn khó khăn, đời sống kinh tế văn hoá -xã hội, nhận thức của người dân và cán bộ cũng như việc tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế…Những rào cản khiến cho việc học tập, nghiên cứu, bổ sung trang bị kiến thức cho cán bộ cấp bản và cấp xã trở nên rất khó khăn; cán bộ, công chức hai nước hạn chế trong việc sử dụng Tiếng Việt, nên gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, trao đổi thông tin, kiến thức về công tác dân tộc.

      Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức cho cán bộ hai nước; một số ý kiến cho rằng, dự thảo đề án cần sửa đổi, bổ sung một số danh mục, làm rõ một số nội dung cụ thể...

      Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu, các nhà khoa học. Các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập sẽ tiếp thu, tổng hợp và tiếp tục nghiên cứu để làm rõ một số nội dung, sắp xếp khoa học các danh mục nhằm đưa nội dung đề án sát hơn, thiết thực hơn, phù hợp với thực tiễn và mong muốn đào tạo của nước bạn, để đề án trình Chính phủ đảm bảo chất lượng, đúng thời gian.

      Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng nhấn mạnh, việc xây dựng nội dung đảm bảo tính khả thi sẽ nâng cao hiệu quả của Đề án, khi đi vào triển khai sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Lào và Campuchia, bảo đảm ổn định an ninh, chính trị và sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước./.

Minh Quân

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

+ 0912.205.509
+ 0829.638.068