Tập huấn “Phương pháp nghiên cứu khoa học” cho sinh viên của Học viện dân tộc

12/10/2024

Ngày 11/10/2024, tại Khu đô thị Dream Town, đường 70, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Học viện Dân tộc (HVDT) tổ chức Tập huấn “Phương pháp nghiên cứu khoa học” cho sinh viên của HVDT. Đây là hoạt động của đề tài cấp cơ sở năm 2024, do TS. Phạm Xuân Hoàng, Phó Giám đốc HVDT làm báo cáo viên; Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế chủ trì; tham dự có lãnh đạo và viên chức Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, cùng giảng viên và sinh viên của HVDT.

TS. Phạm Xuân Hoàng, Phó Giám đốc HVDT, báo cáo viên

Trao đổi cùng sinh viên của HVDT, TS. Phạm Xuân Hoàng đã phổ biến Quy trình nghiên cứu khoa học (NCKH); hướng dẫn tham gia xét tặng Giải thưởng Khoa học Công nghệ (KHCN). Các bước quan trọng sinh viên tham gia NCKH cần biết như đề xuất đề tài NCKH; phê duyệt danh mục đề tài; xét duyệt đề cương đề tài; triển khai thực hiện đề tài; kiểm tra tiến độ thực hiện và nghiệm thu đề tài. Việc xếp loại đánh giá đề tài dựa trên các thang điểm; đồng thời phổ biến Quy định xét tặng Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên.

Bên cạnh đó, TS. Phạm Xuân Hoàng đã có một số nhận xét về hoạt động NCKH năm học 2022-2023 và 2023-2024, cụ thể: Về ưu điểm, các bạn sinh viên nhiệt tình, ham học hỏi, trách nhiệm, nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu được Hội đồng xét duyệt đạt khá, tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, đặt tên đề tài, chọn tài liệu tham khảo, chưa biết lập kế hoạch cụ thể và kỹ năng làm việc nhóm chưa tốt…Theo đó, giảng viên và sinh viên đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến năng lực nghiên cứu, tạo động lực và môi trường nghiên cứu cho sinh viên.

Toàn cảnh cuộc Tập huấn

TS. Phạm Xuân Hoàng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị chủ trì nhiệm vụ cũng như giảng viên và sinh viên đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động NCKH, nội dung thảo luận phản ánh đúng thực tế. Thời gian tới, các em sinh viên chủ động xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, lựa chọn phương pháp học hiệu quả, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu. HVDT cần quan tâm công tác khen thưởng, động viên kịp thời, hướng dẫn thủ tục hành chính, tăng kinh phí hỗ trợ hoạt động NCKH; tổ chức hội thảo, tọa đàm, tập huấn nhằm trang bị cho sinh viên phương pháp học tập hiện đại, thành lập và duy trì các câu lạc bộ học thuật, sân chơi trí tuệ… Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên.

Thu Phương