Hội thảo Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2024

20/06/2024

     Sáng 20/6/2024, tại Học viện Dân tộc (HVDT) đã tổ chức Hội thảo Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024). GS.TS. Trần Trung, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng biên tập và PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc Học viện, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Dân tộc (NCDT) đồng chủ trì. Tham dự Hội thảo có các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện; thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí NCDT; hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí NCDT; lãnh đạo các đơn vị thuộc HVDT và toàn thể viên chức của Trung tâm Thông tin - Thư viện.

 GS.TS. Trần Trung và PGS.TS. Lê Thị Bích Thủy đồng chủ trì Hội thảo

     Trải qua 99 năm, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng và Nhà nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, báo chí luôn đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát, phản biện, giúp các cơ quan ban ngành xây dựng, điều chỉnh, hoàn thiện nhiều chủ trương, chính sách. Báo chí cũng thể hiện vai trò của mình trong đấu tranh phòng chống tiêu cực… Nhân dịp này, tại Hội thảo đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và quá trình phát triển của Tạp chí NCDT nói riêng. Đồng thời, trong chương trình Hội thảo đã diễn ra Lễ kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Lễ kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

     Hội thảo thông qua báo cáo hoạt động của Tạp chí NCDT, kế hoạch hoạt động của Tạp chí NCDT năm 2024; báo cáo hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí NCDT, kế hoạch hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí NCDT năm 2024, trong đó nhấn mạnh: Tạp chí NCDT là cơ quan nghiên cứu lý luận của HVDT, thực hiện chức năng nghiên cứu lý luận về lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc; là diễn đàn trao đổi, cung cấp thông tin nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Trong suốt thời gian qua, Tạp chí NCDT đã tuân thủ theo đúng các yêu cầu của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành về tiêu chuẩn của một Tạp chí khoa học. Bên cạnh kết quả đạt được, Tạp chí NCDT còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nhất định cần có những giải pháp và phương hướng hoạt động phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

     Hội thảo đã nhận được những ý kiến tham luận đóng góp vì sự phát triển của Tạp chí NCDT, các ý kiến chia sẻ về kinh nghiệm làm báo, đồng thời đề nghị Tạp chí NCDT cần tăng cường khuyến khích các đơn vị, cá nhân trong và ngoài HVDT viết bài, đề xuất kinh phí hợp lý để chi cho các hoạt động của Tạp chí NCDT…

TS. Lò Giàng Páo, nguyên Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí NCDT

     Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lê Thị Bích Thủy, Tổng biên tập Tạp chí NCDT, trân trọng cảm ơn ý kiến thảo luận của các thành viên tham dự, đồng thời biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí NCDT đã có những tham mưu, đề xuất kịp thời trong công tác phát triển Tạp chí NCDT; các thành viên trong Chi hội Nhà báo Tạp chí NCDT; các đơn vị, cá nhân trong và ngoài HVDT đã tích cực phối hợp để xây dựng Tạp chí NCDT phát triển. Bên cạnh đó còn có những tồn tại, hạn chế, Tạp chí NCDT sẽ tiếp thu để có kế hoạch, đề xuất khắc phục trong thời gian tới. Phát huy những kết quả đã đạt được, Tạp chí NCDT sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa, ngày càng hoàn thiện, xứng đáng là một tạp chí khoa học đầu ngành về lĩnh vực dân tộc. Cuối cùng, Tạp chí NCDT xin gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất tới những người làm báo, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam./.

Một số hình ảnh chúc mừng Tạp chí NCDT nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Công Hiếu

 

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

+ 0912.205.509
+ 0829.638.068