27/11/2023

Ngày 26-27/11/2023, tại tỉnh Kiên Giang, Học viện Dân tộc (HVDT) tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia về biên soạn nội dung tài liệu bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức nhóm đối tượng 3, nhóm đối tượng 4 tại tỉnh Kiên Giang (theo Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025). Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Hoàng Hữu Bình, Nguyên Quyền Hiệu trưởng Trường Cán bộ dân tộc và PGS.TS. Lê Thị Thanh Hà, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cùng sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đến từ Trường Đại học Kiên Giang, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, TS. Hoàng Hữu Bình đại diện lãnh đạo HVDT nêu rõ tầm quan trọng của Hội thảo và mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham vấn thiết thực phục vụ công tác biên soạn tài liệu đạt hiệu quả.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kiên Giang

phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã tham vấn ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực dân tộc, am hiểu về biên soạn tài liệu, kinh nghiệm trong triển khai nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Các nhà khoa học cho rằng, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội là chương trình lớn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị về công tác dân tộc là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Vì vậy, cần chú ý tới đặc điểm văn hóa từng vùng, từng dân tộc; hệ thống chính trị cơ sở và phát triển kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nội dung tài liệu, nên thiết kế phù hợp từng đối tượng, ngắn gọn, súc tích, giảm lý thuyết, tăng cường đưa văn bản pháp luật và chính sách dân tộc để cán bộ, công chức, viên chức nắm tình hình, áp dụng vào thực tiễn công việc.

Kết luận Hội thảo, TS. Hoàng Hữu Bình trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, chuyên gia đã có ý kiến tham vấn, gợi ý thiết thực, quý báu phục vụ công tác biên soạn tài liệu của HVDT. Tổ biên soạn tiếp thu ý kiến tham vấn, nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung nội dung cho phù hợp.

Thu Phương