Triển khai mô hình trồng bưởi diễn, nuôi gà đen và nuôi bò thịt theo phương pháp mới tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

15/07/2020

     Vừa qua, tại huyện Yên Sơn. tỉnh Tuyên Quang, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc, Học viện Dân tộc đã tổ chức Hội thảo tập huấn triển khai mô hình trồng bưởi diễn nuôi gà đen và nuôi bò thịt theo phương pháp mới .TS. Nguyễn Hồng Vỹ, Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách dân tộc, Chủ nhiệm dụ án chủ trì hội thảo.

     Đây là các mô hình được triển khai thuộc dự án “Xây dựng mô hình giảm nghèo, đa dạng hóa sinh kế để nhân rộng trên địa bàn các xã, thôn trong chương trình 135 năm 2020 tại xã Lực Hành, Chiêu Yên, Tân Tiến huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang”, với số hộ tham gia là 22 hộ, diện tích 9 ha.

     Theo đó dự án xây dựng mô hình nuôi gà đen của người H’Mông theo chuỗi giá trị, đã được 12 hộ tham gia với quy mô là 2500 gà nuôi thịt và 600 gà sinh sản, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, triển khai tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Bên cạnh các mô hình trên là mô hình ngân hàng bò thịt gia trại theo chuỗi liên kết giá trị, được áp dụng quy trình kỹ thuật mới cũng được triển khai tại huyện này có 36 hộ tham gia đầy đủ theo tiêu chí lựa chọn của dự án.

 Chủ nhiệm dự án đang tập huấn cho các hộ thuộc dự án trồng bưởi hữu cơ

     Sau khi tham dự buổi tập huấn theo phương pháp cầm tay chỉ việc, các hộ đều đồng tình nhất trí cao với ý thức trách nhiệm tinh thần phấn khởi và bắt tay ngay vào công việc. Trong khuôn khổ dự án mỗi hộ được cấp phát 1,5 tạ sinh khối giun, hỗ trợ con giống 01 ngày tuổi, cám trong 01 tháng đầu 1,5 kg/1 con, vacxin nuôi gà trong qúa trình chăn nuôi và quan trọng nhất là phát mỗi hộ gia đình 01 quyển sổ tay theo dõi và hỗ trợ vacxin, cho đến lúc gà xuất chuồng va gà vào đẻ. Ngoài ra dự án còn hỗ trợ máy ấp trứng và máy phát điện cho 01 hộ dân tham gia sản xuất và cung ứng con giống tại chỗ có chất lượng cho đồng bào.

     Cũng trong khuôn khổ của Dự án, TS.Nguyễn Hồng Vỹ Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách đã cùng đại diện của địa phương tham gia tập huấn quy trình kỹ thuật trồng bưởi diễn hữu cơ cho bà con tại mỗi xã tham gia dự án.

Hướng dẫn bà con cách thức trồng cây đúng kỹ thuật theo mô hình của dự án.

     Đánh giá cao những kết quả của Dự án, các lãnh đạo địa phương khẳng định những mô hình được triển khai tại huyện Yên Sơn rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế và văn hóa đồng bào dân tộc. Khai thác lợi thế về tiềm năng sẵn có của địa phương về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng có hiệu quả là trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi gia súc và gia cầm thả vườn. Dự án sẽ giải quyết được việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho hộ dân gắn với bảo vệ môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 Lê Thị Huyền

Tin liên quan