Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2016 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025

11/06/2020

Ngày 11/6/2020, tại Học viện Dân tộc (HVDT) đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng HVDT nhiệm kỳ 2016 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đồng HVDT nhiệm kỳ 2020 - 2025. TS. Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng HVDT và PGS. TS Trần Trung - Q. Giám đốc HVDT đồng chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có Đảng ủy, Ban Giám đốc, thành viên Hội đồng cùng đại diện các tổ chức đoàn thể của HVDT.

Toàn cảnh Hội nghị

TS. Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng HVDT đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội đồng HVDT nhiệm kỳ 2016 - 2020, với một số nội dung trọng tâm:

Thời gian qua, công chức, viên chức người lao động của HVDT đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Chương trình công tác giai đoạn 2016-2020 và đạt được những thành quả quan trọng. Bộ máy quản lý dần ổn định, bộ máy tổ chức hoàn chỉnh, vận hành đồng bộ và phát huy hiệu quả; hệ thống văn bản quy định chức năng nhiệm vụ các đơn vị được ban hành kịp thời, đưa hoạt động chuyên môn vào nền nếp. HVDT được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo và cho phép mở mã ngành Kinh tế giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Đời sống của công chức, viên chức người lao động được quan tâm, cải thiện. Mối quan hệ, hợp tác ngày càng mở rộng và hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu bồi dưỡng… kết quả đạt được của HVDT được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, là cơ sở để nâng cao vị thế của VHDT.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình giáo dục đại học (GDĐH) đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt đối với cơ sở GDĐH mới thành lập như HVDT. Còn tồn tại, hạn chế về chất lượng cán bộ viên chức, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, một số hạn chế trong quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học… ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ chính trị được giao.

Với mục tiêu phát huy những thành quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội đồng HVDT tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nghiên cứu viên đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng; xây dựng HVDT là cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục công lập trực thuộc Ủy ban Dân tộc, là trung tâm lớn của cả nước nghiên cứu về các dân tộc, chiến lược, chính sách dân tộc; đào tạo trình độ đại học, sau đại học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; bồi dưỡng kiến thức làm công tác dân tộc cho đội ngũ cán bộ, công chức viên chức trong hệ thống chính trị; xây dựng ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động HVDT nhiệm kỳ 2020 - 2025, hiệu chỉnh lại chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng HVDT theo quy định Luật Giáo dục Đại học; giới thiệu nhân sự, kiện toàn Ban Giám đốc HVDT để thực hiện quy trình bổ nhiệm theo quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Trần Trung, Q. Giám đốc HVDT chúc mừng và ghi nhận sự nỗ lực của Hội đồng HVDT nhiệm kỳ 2016 - 2020, đã cùng Ban Giám đốc, Lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đoàn thể của HVDT trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Quyết nghị được Hội đồng HVDT thông qua, từ đó nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Hội đồng HVDT, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phân công phân nhiệm rõ ràng, công khai, tăng cường giám sát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công việc./.

Minh Quân