Thông tin nhiệm vụ KH&CN cấp bộ năm 2021: Đánh giá tác động của hoạt động du lịch đến môi trường và đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

21/08/2021

1. Tên đề tài: Đánh giá tác động của hoạt động du lịch đến môi trường và đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

2. Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Phạm Thị Thu Hà, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

3. Các thành viên tham gia:

Đơn vị công tác

Chức danh

GS. TS. Trần Trung

Giám đốc Học viện Dân tộc

ThS. Hà Quang Khuê

Trung tâm Tư vấn, chuyển giao khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi, Học viện Dân tộc

TS. Đậu Thế Tụng

Phòng Tổ chức cán bộ, Học viện Dân tộc

TS. La Đức Minh

Khoa Sau đại học, Học viện Dân tộc

ThS. Ngô Thị Trinh

Viện Nghiên cứu Văn hóa dân tộc, Học viện Dân tộc

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Khải

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

TS. Trần Thiện Cường

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà

Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

TS. Chu Thành Huy Khoa

Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên

ThS. Phạm Quang Minh

Thư ký

khoa học

CN. Nguyễn Thị Huyền Trang

Thư ký hành chính

4. Đơn vị chủ trì: Trung tâm Tư vấn, chuyển giao khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi.

5. Thời gian thực hiện: Năm 2020 - 2021

6. Mục tiêu nghiên cứu

6.1. Mục tiêu chung

Làm rõ thực trạng môi trường ở các điểm du lịch, các tác động của hoạt động du lịch đến môi trường và đời sống của người dân tộc thiểu số, đề xuất giải pháp phát triển du lịch bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

6.2. Mục tiêu cụ thể

- Nghiên cứu làm rõ các vấn đề lý luận về tác động của du lịch đến môi trường và đời sống của người dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

- Làm rõ thực trạng môi trường và đời sống của người dân ở các điểm du lịch vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

- Đánh giá tác động của hoạt động du lịch đến môi trường và đời sống của người dân tộc thiểu số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

- Đề xuất giải pháp phát triển du lịch bền vững tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

7. Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp thu thập và đánh giá tài liệu thứ cấp;

- Phương pháp điền dã;

- Phương pháp điều tra bảng hỏi;

- Phương pháp đánh giá SWOT và ma trận ưu tiên;

- Phương pháp đánh giá có sự tham gia PRA;

- Phương pháp chuyên gia;

- Kỹ thuật Delphi;

8. Các nội dung nghiên cứu chính

Nội dung 1. Làm rõ các vấn đề lý luận về du lịch, tác động của du lịch đến môi trường và điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, đời sống của người dân vùng dân tộc và miền núi.

Nội dung 2. Khái quát tình hình môi trường ở các điểm du lịch vùng dân tộc, miền núi, thực trạng môi trường và đời sống của người dân ở một số điểm nghiên cứu ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nội dung 3. Đánh giá tác động của hoạt động du lịch đến môi trường và đời sống của người dân tại các điểm du lịch nghiên cứu ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Lào Cai, Cao Bằng, Huế, Lâm Đồng, Tây Ninh, Quảng Nam).

Nội dung 4. Đề xuất một số mô hình du lịch và giải pháp phát triển du lịch bền vững ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

9. Các sản phẩm chính

- Báo cáo tổng hợp;

- Báo cáo tóm tắt;

- Báo cáo chuyên đề;

- Báo cáo phân tích số liệu.