Thông tin Nhiệm vụ KH&CN Cấp cơ sở năm 2020: Nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của Học viện Dân tộc. Mã số: HVDT.01.2020

02/07/2020

1. Tên đề tài: Nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của Học viện Dân tộc. Mã số: HVDT.01.2020

2. Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Thùy Dương, Giảng viên, Khoa Cơ bản, Học viện Dân tộc.

3. Các thành viên tham gia

Ths. Trịnh Thị Sợi

Trung tâm bồi dưỡng

kiến thức công tác dân tộc, Học viện Dân tộc

Thư ký

TS. Vũ Thị Mỹ Hằng

Học viện

Hành Chính Quốc gia

Thành viên chính

TS. Nguyễn Thị Thuận

Khoa Văn hóa Dân tộc

thiểu số, Học viện Dân tộc

Thành viên chính

CN. Nguyễn Minh Tiến

Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình

4. Đơn vị chủ trì: Khoa Cơ bản, Học viện Dân tộc

5. Thời gian thực hiện: Năm 2020

6. Mục tiêu nghiên cứu

6.1.  Mục tiêu chung

Nghiên cứu cơ sở lý luận về năng lực giảng dạy của giảng viên, đánh giá thực trạng năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc; từ đó đề xuất giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, đáp ứng nhu cầu phát triển của Học viện Dân tộc.

6.2. Mục tiêu cụ thể

- Nghiên cứu cơ sở lý luận về năng lực giảng dạy của giảng viên.

- Phân tích, đánh giá thực trạng năng lực giảng dạy của giảng viên Học viện Dân tộc; kết quả, hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế, những vấn đề đặt ra về nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc.

- Đề xuất giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc.

7. Phương pháp nghiên cứu:

Đề tài sử dụng những phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên ngành và liên ngành, trong đó sử chủ yếu các phương pháp, kỹ thuật sau:

- Phương pháp phân tích, tổng hợp

- Phương pháp điều tra xã hội học

- Phương pháp phỏng vấn

- Phương pháp chuyên gia

- Phương pháp thực nghiệm giáo dục

8. Các nội dung nghiên cứu chính

Nội dung 1. Cơ sở lý luận về năng lực giảng dạy của giảng viên

1.1. Khái niệm nâng cao đội ngũ giảng viên trong các trường đại học

1.2. Tiêu chí đánh gia năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên

1.3. Nội dung các biện pháp nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trong các trường đại học ở Việt Nam

1.4. Yếu tố tác động đến nâng cao năng lực giảng dạy của đội đội ngũ giảng viên trong các trường đại học

Nội dung 2. Phân tích, đánh giá thực trạng năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc

2.1. Tổng quát về Học viện Dân tộc

2.2. Thực trạng năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc

Nội dung 3. Đề xuất giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc

3.1. Bối cảnh chung

3.2. Phương hướng nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc

3.3. Giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc

9.  Các sản phẩm chính

9.1. Nội dung của sản phẩm

- Về mặt lý luận: Làm rõ cơ sở lý luận về nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên ở các trường đại học trong bối cảnh hiện nay

- Về mặt thực tiễn: Đề tài có thể được dùng làm luận cứ khoa học cho Học viện Dân tộc đưa ra các chính sách, giải pháp nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc.

- Xây dựng được hệ thống giải pháp nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc.

- Xây dựng khung năng lực giảng viên Học viện Dân tộc phù hợp với đặc điểm của đơn vị.

- Đề xuất chương trình bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Học viện Dân tộc.

- Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, đào tạo cho Ban chủ nhiệm và cá nhân ở các đơn vị có thành viên tham gia thực hiện đề tài.

- Quá trình nghiên cứu đề tài còn là cơ hội để nâng cao kiến thức và năng lực nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trẻ, là cơ hội học hỏi thực tiễn, rèn luyện kỹ năng nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo. Thông qua các hoạt động của đề tài, cán bộ tham gia được tăng cường năng lực thiết kế nghiên cứu, xây dựng công cụ, xử lý số liệu và viết báo cáo.

9.2. Kết quả áp dụng

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được chuyển giao cho Học viện Dân tộc, làm cơ sở khoa học giúp Học viện Dân tộc nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên.

9.3. Kết quả phổ biến

- Báo cáo tổng hợp;

- Báo cáo tóm tắt;

- 01 bài báo đăng trên Tạp chí chuyên ngành./.