Giới thiệu kết quả sáng kiến cấp cơ sở năm 2019: “ Giải pháp nâng cao giao diện và xây dựng hệ thống bảo mật an toàn thông tin nhằm tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động trang Thông tin điện tử HVDT"”

06/12/2019

Nhóm tác giả: TS. Nguyễn Hồng hải, KS Phạm văn Hiếu

Trang Thông tin điện tử (TTĐT) Học viện Dân tộc với tên miền hvdt.edu.vn được nâng cấp từ Trang TTĐT của Trường Cán bộ dân tộc (cũ) và hoạt động theo Giấy phép thiết lập số 157/GP-TTĐT ngày 11/11/2015 và Giấy phép sửa đổi, bổ sung số 152/GPSĐBS-TTĐT ngày 02/11/2016 do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cấp.

Trang TTĐT Học viện có nhiệm vụ cung cấp, phản ánh, cập nhật kịp thời các thông tin dữ liệu về hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng và các hoạt động chung của Học viện.Đồng thời, Trang TTĐT Học viện cũng đã xây dựng các Trang TTĐT điện tử thành phần để đăng tải các thông tin của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Học viện như các đơn vị khối viện, khối trung tâm, Tạp chí Nghiên cứu dân tộc (phiên bản Online).

Để đảm bảo nội dung thông tin của Trang TTĐT có chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người truy cập trong và ngoài Học viện,Giám đốc Học viện đã giao Trung tâm Thông tin - Thư viện là đơn vị chủ trì, tham mưu giúp Ban giám đốc trong quản lý, khai thác, vận hành thông tin và tuyên truyền các kết quả hoạt động của Học viện trên Website.

Đây cũng là cổng kết nối trực tuyến đến các Trang TTĐT của các Ban Đảng, Chính phủ, Ủy ban dân tộc, các Bộ và các cơ quan ngang Bộ.Các thông tin đượcđăng tải trên Trang TTĐT thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học.Các thông tin, tư liệu đăng trên Trang TTĐTluôn cần đảm bảo tính chính xác, cập nhật của thông tin; đồng thời, nâng cao nhận thức và các kỹ năng cần thiết trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong Học viện trên Internet giai đoạn hiện nay.

1. Lý do chọn/thực hiện sáng kiến

Sự cần thiết tiến hành viết sáng kiến.

Gắn với nhiệm vụ, công việc thực tiễn đặt rađược Lãnh đạo Học viện Dân tộc giao phụ trách chúng tôi nhận thấy việc nâng cấp giao diện Trang TTĐT Học viện Dân tộc và cài đặt hệ thống bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách, giúp giao diện trang chủ của Trang TTĐT thân thiện, dễ sử dụng, tra cứu và tăng cường sự an toàn thông tin cho Trang TTĐT Học viện

Bởi lẽ, thông tin, dữ liệu được ví như tài sản vậy nếu để quên hoặc làm mất ở đâu đó thì rất có thể thông tin sẽ bị mất, hoặc bị chiếm đoạt. Còn đối với chuyên ngành công nghệ thông tin thì bảo mật thông tin được ví như hệ thống máy tính, dữ liệu… đó là những tài sản vô cùng quan trọng và  giá trị.Hiện nay khi Luật an ninh mạng đi vào đời sống và tình hình hacker ngày càng nguy hiểm, khó lường thì việc đảm bảo tính năng bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì thông tin đóliên quan tới cá nhân và tính pháp lý của cơ quan. Nếu để lộ ra ngoài hoặc kém bảo mật thì chuyện tin tặc nhòm ngó là khả năng rất cao và gây thất thoát, ảnh hưởng xấu đến chất lượng trang TTĐT Học viện Dân tộc.

2. Phạm vi của sáng kiến

Phạm vi áp dụng của sáng kiến: Trang TTĐT Học viện Dân tộc

Giải quyết những thiếu hụt trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trang TTĐT (đã phân tích ở trên), góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của Trang TTĐT.

3. Mục đích của sáng kiến

- Duy trì hoạt động, cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử (Trang TTĐT) Học viện Dân tộc về công tác quản lý điều hành, các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng của Học viện và thông tin liên quan đến công tác dân tộc; từ đó xây dựng một địa chỉ tin cậy, uy tín cho các tổ chức, cá nhân quan tâm truy cập.

- Nâng cấp và bổ sung một số chức năng mới của Trang TTĐT Học viện Dân tộc và các Trang TTĐT thành phần;

- Xây dựng hệ thống bảo mật Trang TTĐT để có các giải pháp hiệu quả phòng chống khắc phục hậu quả các tấn công gây mất an toàn thông tin của Trang TTĐT. Bảo mật thông tin là duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn toàn diện và tính sẵn sàng cho toàn bộ thông tin. Các yếu tố không thể tách rời trong việc bảo mật thông tin là:

+ Tính bảo mật: Đảm bảo thông tin đó là duy nhất, những người muốn tiếp cận phải được phân quyền truy cập

+ Tính toàn vẹn: Bảo vệ sự hoàn chỉnh toàn diện cho hệ thống thông tin
+ Tính chính xác:Thông tin đưa ra phải chính xác, đầy đủ, không được sai lệch hay không được vi phạm bản quyền nội dung

+ Tính sẵn sàng: Việc bảo mật thông tin luôn phải sẵn sàng, có thể thực hiện bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Giải quyết được những vấn đề thực tế đặt ra là cần đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng nội dung của Trang TTĐT, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác nghiên cứu chiến lược, chính sách;trong đào tạo, bồi dưỡng; điều hành quản lý, đồng thời quảng bá hình ảnh, thông tin góp phần nâng cao vị thế của Học viện Dân tộc với các cơ sở giáo dục đào tạo đại học trong nước và quốc tế.

4.  Kết quả đạt được

- Về hình thức: Thiết kế lại giao diện đảm bảo tính mỹ thuật, logic để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin  cũng như  dễ dàng trong quản lý và cập nhật nội dung.

- Về nội dung: Kết cấu lại  trong từng chuyên mục; chất lượng biên tập, chất lượng bài đăng tải theo đúng chuẩn mực của Trang TTĐT. Tiến tới đưa Trang TTĐTHọc viện Dân tộc là một địa chỉ hàng đầu, tin cậy để mọi người truy cập khi có nhu cầu tìm về giáo dục và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dân tộc.

- Kết quả về nâng cao chất lượng nội dung:     ề các chuyên mục: Được phân chia rõ ràng thành các phần riêng không để trùng lặp và lẫn lộn. Trong từng bài viết, số liệu, thông tin được tra cứu và trích dẫn nguồn, đảm bảo tính khoa học và độ tin cậy của kết quả nghiên cứu.     

- Kết quả về hệ thống bảo mật an toàn thông tin:

+ Thông tin được bảo mật, an toàn ko bị thất thoát.

+ Tránh được sự truy cập bất hợp pháp của các tin tặc.

+ Tránh được khả năng thay đổi các nội dung gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Học viện Dân tộc.

- Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:         

 + Có sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao của  Ban Giám đốc, Học viện Dân tộc, Lãnh đạo Trung tâm Thông tin- Thư viện;  Trưởng Ban biên tập….

+ Sự tham gia thực hiện tích cực của thành viên của Ban Biên tập.       

+ Sự phối hợp của các đơn vị trực thuộc Học viện, đặc biệt là các đơn vị có Trang Thông tin điện tử thành phần.

+ Phối hợp với công ty đối tác (Công ty Cổ phẩn quản trị web Hà Nội) chịu trách nhiệm kỹ thuật xây dựng và thiết kế giao diện theo yêu cầu, ý tưởng của Trung tâm Thông tin- Thư viện.

Tin liên quan