Học viện Dân tộc tổ chức tọa đàm kỷ niệm 94 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam

21/06/2019

     Chiều ngày 19/6/2019 tại Hà Nội, Học viện Dân tộc (HVDT) tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 21/6/2019). Tham dự buổi Tọa đàm có PGS. TS. Trần Trung - Quyền Giám đốc HVDT; PGS. TS. Bế Trung Anh - Phó giám đốc HVDT, các thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu dân tộc (NCDT) cùng lãnh đạo các đơn vị cùng viên chức của hai đơn vị Tạp chí NCDT và Trung tâm Thông tin - Thư viện thuộc HVDT.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
     Cách đây 94 năm, ngày 21-6-1925, báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kể từ đó đến nay, trải qua 94 năm, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng và Nhà nước.
      Trong suốt chiều dài lịch sử, báo chí luôn đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát, phản biện, giúp các cơ quan ban ngành xây dựng, điều chỉnh, hoàn thiện nhiều chủ trương, chính sách. Báo chí cũng thể hiện vai trò của mình trong việc đấu tranh phòng chống tiêu cực như tham nhũng, tham ô, tha hoá trong lối sống …
     Tạp chí NCDT là cơ quan nghiên cứu lý luận của HVDT thực hiện chức năng nghiên cứu lý luận về lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc; là diễn đàn trao đổi, cung cấp thông tin nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Trong 8 năm qua, Tạp chí NCDT đã xuất bản phát hành 26 số, ấn phẩm đầu tiên với 72 trang sau tăng lên 156 trang, với hai ngôn ngữ Việt - Anh, kiện toàn Hội đồng biên tập Tạp chí NCDT gồm các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Hoạt động của Tạp chí đã tuân thủ theo đúng các yêu cầu của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành về tiêu chuẩn của một Tạp chí Khoa học. Hiện, Tạp chí được 5 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành cho điểm từ 0,25 đến 0,5 điểm, được Giáo sư ngành Giáo dục học tính điểm công trình 0,75 điểm và đạt các tiêu chí như: các bài báo có mã định danh DOI theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, Tạp chí NCDT đã được chỉ mục hóa trong danh mục Vietnam Citation Gate (http://vcgate.vnu.edu.vn)… Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Tạp chí cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất định và cần phải xây dựng kế hoạch, phương hướng hoạt động phù hợp trong giai đoạn hiện nay.
     Buổi Tọa đàm đã nhận được những ý kiến đóng góp, chủ yếu các ý kiến cho rằng Tạp chí NCDT cần tăng cường khuyến khích các đơn vị, cá nhân trong HVDT viết bài, đầu tư kinh phí hợp lý để chi cho các hoạt động của Tạp chí NCDT …
 
 
PGS. TS. Trần Trung - Quyền Giám đốc HVDT, Chủ tịch Hội đồng biên tập (TCNCDT) trao Quyết định Tổng biên tập TCNCDT cho TS. Vũ Thị Thanh Minh
     Cũng nhân dịp này, PGS.TS. Trần Trung - Q. Giám đốc Học viện Dân tộc đã trao Quyết định Tổng biên tập Tạp chí NCDT cho TS. Vũ Thị Thanh Minh và giao nhiệm vụ lãnh đạo quản lý Tạp chí nhằm xây dựng Tạp chí NCDT ngày càng phát triển xứng tầm với chức năng và nhiệm vụ được giao.
 

Ban giám đốc HVDT, Hội đồng biên tập TCNCDT

 và viên chức người lao động của Tạp chí NCDT chụp ảnh lưu niệm

     Phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm, PGS. TS. Trần Trung - Quyền Giám đốc HVDT trân trọng cảm ơn ý kiến thảo luận của các thành viên tham dự. Đồng thời, biểu dương sự cố gắng nỗ lực của Tạp chí NCDT và Hội đồng biên tập Tạp chí NCDT đã có những tham mưu đề xuất kịp thời trong công tác phát triển TCNCDT; các đơn vị, cá nhân trong và ngoài HVDT đã tích cực phối hợp để góp sức xây dựng Tạp chí NCDT phát triển. Bên cạnh đó những vấn đề còn tồn tại, hạn chế Tạp chí NCDT cần tiếp thu để khắc phục trong thời gian tới. Phát huy những kết quả đã đạt được, Tạp chí NCDT nên chú trọng những đặc điểm đặc sắc như chiến lược chính sách, hợp tác quốc tế, làm tốt công tác quản lý hội viên. PGS. TS. Trần Trung - Quyền Giám đốc HVDT chúc mừng những kết quả Tạp chí NCDT đã đạt được và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người làm báo, chúc Tạp chí NCDT ngày càng phát triển và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp báo chí./.
                                               Thu Phương