Khai giảng Lớp đào tạo nghề Chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp và cỏ làm thức ăn chăn nuôi cho trâu bò tại xã Kim Quan theo chuỗi 4 nhà tại tỉnh Tuyên Quang

10/09/2019

Ngày 6 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở UBND xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc (Học viện Dân tộc) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiêp huyện Yên Sơn đã tổ chức khai giảng 02 lớp Đào tạo nghề Chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp và cỏ làm thức ăn chăn nuôi cho trâu bò cho 75 lao động nông thôn theo chuỗi 4 nhà (Nhà Nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, ngân hàng). Về dự khai giảng có ông Hoàng Văn  Hảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vỹ, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc; đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình 135, ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Sơn, ủy ban nhân dân xã Kim Quan, doanh nghiệp và cùng 75 học viên là lao động của xã Kim Quan.

Ông Hoàng Văn Hảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại buổi khai giảng lớp học

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Hảo bày tỏ lòng vui mừng khi đến dự khai giảng,  cho rằng đây là một trong những chương trình đào tạo phù hợp, thiết thực nhất dành cho người lao động vùng Dân tộc và miền núi. Việc đào tạo này xuất phát từ nhu cầu của nhân dân, của địa phương, tận dụng khai thác được lợi thế của địa phương và của mỗi hộ gia đình, tận dụng khai thác tốt và hiệu quả nguồn nguyên liệu và các phế phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, lúa… sau thu hoạch và cỏ ủ thành thức ăn cho trâu bò. Người học đào tạo xong có việc làm ngay tại nhà, tại quê hương mình, rất phù hợp. Hiệu quả của lớp học và dự án này là làm thay đổi nhận thức của các hộ dân từ chăn nuôi thả rông gia súc sang chăn nuôi theo phương thức nhốt, thâm canh, tận dụng được nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương làm thức ăn chăn nuôi, tạo điều kiện tăng quy mô đầu con, đầu cây, đầu việc làm trong nông hộ, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng trưởng môi trường sinh thái, giải quyết được lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vỹ, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc,
phát biểu khai giảng lớp học

Phát biểu tại buổi khai giảng Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vỹ nhấn mạnh: Mục tiêu  của khóa học là đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại địa phương, trên cơ sở khai thác có hiệu quả lợi thế từng vùng, đất nông nghiệp kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, đặc biệt là phế phụ phẩm nông nghiệp, được tận dụng chế biến thành thức ăn chăn nuôi gia súc, hạ giá thành sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết việc làm tại địa phương, tăng thu nhập cho người lao động bền vững. Hai lớp đào tạo được tổ chức từ ngày 30/8/2019  với thời lượng 18 ngày/ lớp, ít lý thuyết, thiên về thực hành, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng đồng hành theo chuỗi giá trị 4 nhà cùng tham gia. Chương trình gồm 6 chuyên đề, được đào tạo theo phương pháp khuyến nông (cầm tay chỉ việc, trình diễn tại các hộ), như sau: Kỹ thuật chăn nuôi một số giống bò lai mới tại Việt Nam, quy trình kỹ thuật phòng trừ dịch bênh trên đàn bò, kỹ thuật ủ chế biến cỏ thành thức ăn thô xanh, kỹ thuật ủ, chế biến thân cây ngô thành thức ăn thô xanh, kỹ thuật chế biến rơm  thành thức ăn thô xanh, kỹ thuật chế biến củ sắn thành thức ăn thô xanh./.

Thế Tụng